Popular Posts
Trước tiên bạn xác định được điều mình muốn trong cuộc đời, sau đó hãy theo đuổi bằng hết cả nhiệt huyết. Nếu bạn thực sự muốn làm một tiếp viên hàng không thì hãy bắt tay vào chuẩn bị ngay hôm nay.

Trước khi đi vào kinh nghiệm thực tế việc thi tuyển, mình muốn nhấn mạnh "sự chuẩn bị", công tác chuẩn bị quan trọng hơn việc mình cứu chữa một sự cố gì ĐÃ xảy ra. Bạn chuẩn bị tốt thì bạn không cần phải chạy ngược chạy xuôi hỏi "hãng đó tuyển các vòng như nào", vì mỗi hãng khác nhau và thậm chí mỗi năm họ thay đổi phương thức thi tuyển.

1) ĐỌC KĨ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Bạn hãy đọc thật kĩ yêu cầu của họ và làm theo, đừng chạy đi hỏi tùm lum nữa. Hãng yêu cầu bằng Toeic mà bạn chưa có bằng hoặc bằng chưa đủ điểm thì bạn hãy ở nhà học rồi đợt sau thi. Mặc dù bạn có bằng Ielts thì cũng không được, cũng đừng trách người ta khó khăn hay gì, họ có lý do của họ và bạn cũng chả cần phải quan tâm làm gì, giờ ngồi đó băng hăng bó hó thôi thì đứng dậy bà nó ra Toeic Việt Nam đăng kí thi nửa tháng sau có bằng rồi. Ngoài ra còn có những yêu cầu khác như bằng tốt nghiệp cấp 3, hồi đó đi thi mình tìm mãi ko ra cái bằng, mình bực lắm vì mình đưa giấy chứng nhận đang làm luận văn thạc sỹ mà họ cũng không chịu, nhưng bạn biết ko, lý do là vì khi mình vào đào tạo tiếp viên sẽ được học và cấp bằng "an toàn bay" và cái Cục mà chịu trách nhiệm cấp bằng phải xác nhận mình đã tốt nghiệp cấp 3 cái đã, đại khái vậy!! Nói chung bạn vui lòng làm theo những yêu cầu hãng tuyển bạn đặt ra.

2) TIÊU CHÍ CỦA HÃNG VỀ NGOẠI HÌNH
Tuỳ theo hãng hàng không mà bạn dự tuyển sẽ có những kiểu "gu" khác nhau. Trước khi đăng ký thi công ty nào thì bạn hãy tìm hiểu "cái họ sẽ ấn tượng". Mình tìm đọc nhiều tài liệu, xem youtube, clip thì cuối cùng gút lại được như sau:

- VietnamAirlines: thích vẻ đẹp phúc hậu thanh thoát kiểu Việt Nam, thân hình gọn gàng cân đối để mặc áo dài, tóc dài (mình không được điểm nào mà cũng được vào vì mình có những điểm khác ^^). Đồng phục áo dài xanh nên dự tuyển bạn đánh son cam hồng nhẹ nhàng để toát nên vẻ thanh lịch, tránh màu hồng cánh sen, sẽ làm cho răng bạn có cảm giác vàng.

[​IMG]
Tiếp viên Vietnam Airlines

- Vietjet Air: hotgirl nổi bật, trẻ trung, năng động, tóc dài tóc ngắn không sao miễn đừng nhuộm màu quá nổi và miễn đẹp phù hợp. Chân thẳng, tuyệt đối không vòng kiềng, không sẹo.Đồng phục đỏ nên dự tuyển bạn đánh son đỏ để thấy sự tươi tắn trẻ trung.

[​IMG]
Tiếp viên Vietjet​

- EVA Air: gương mặt dễ thương kawaii cute, chân thẳng không vòng kiềng không sẹo. Người Đài Loan nói chung và tiếp viên Đài Loan nói riêng chuộng kiểu make up nhấn mắt khói, tối và môi màu nude.

[​IMG]
Tiếp viên EVA Air​

- Emirates, Etihad: thân hình khỏe mạnh rắn rỏi, hơi đô không sao, đặc biệt hàm răng phai trắng, cười khoe được sự rạng rỡ, răng trắng bóng. Đồng phục màu đỏ bạn nên đánh son đỏ thì sẽ thấy răng trắng hơn, mắt chỉ kẻ eye liner đơn giản có gắn mi là chuẩn.

[​IMG]
Tiếp viên Etihad​

*** Hồi đấy mình muốn thi Etihad vì mình thấy phù hợp với những tiêu chí đó, vì thể trạng hơi gầy và tướng người mảnh mai nên mình cố gắng ăn uống sữa cho tăng cân và tập gym, đi bộ nhiều để có đôi chân rắn rỏi. Bạn đừng nghĩ là tập chi cho mệt lỡ rớt uổng nha, chơi thể thao không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc. OK?

3) VẤN ĐỀ CHIỀU CAO
Các hãng Việt Nam yêu cầu tối thiểu 1m6, bạn lưu ý trong hàng không khi đo sẽ đo nhân trắc học, đại khái là chiều cao của con người trong tư thể thoải mái nhất, sẽ bị trừ hao xuống khoảng 2 -3 cm. Bạn đo ở ngoài (mấy ông "chuyên đo tầm cao cân nặng đo huyết áp thử sức kéo) ấy khoảng 1m64 thì khi thi sẽ đo được tầm 1m62 mà thôi.

Các hãng quốc tế như Emirates, Etihad thì sẽ đo tầm với khi kiễng chân ở mức 210 - 212. Tức là bạn nhón lên hết mức, chạm tay với tới mức 210cm là được, không quan trọng bạn cao bao nhiêu, có trường hợp cao 1m62 mà không với tới do cơ thể ít tập thể dục, không dẻo dai, hoặc có bạn chỉ cao 1m58 mà vẫn với tới do thường xuyên chơi thể thao (như mình) vẫn với được.

*** Tip cho các bạn, đó là việc với tới hay không là có thể luyện tập được. Ở nhà mình lấy thước đo mức 213cm đánh dấu lên cột nhà, mỗi sáng thức dậy vươn vai với tay chạm vào, một tháng đầu không được, nhưng qua tháng sau với tới OK (lùn khổ thế :(). Bên cạnh đó mình còn tập gym và yoga (Môn này tăng dẻo dai xương khớp), thêm được khoản vừa đẹp da vừa hấp dẫn kaka.

4) VẤN ĐỀ TRẢ LỜI CÂU HỎI PHỎNG VẤN
Nhiều bạn hỏi mình là BGK hỏi câu gì để về học bài. Uhm...Mình nói nghe nè, thực ra sẽ không có một dang câu hỏi gì cố định cả, mỗi hãng sẽ có một kiểu hỏi khác nhau. Ví dụ VNA thường hỏi những câu về kiến thức, nhưng những hãng nước ngoài hỏi những câu về tâm lý và sự thành thật của thí sinh. Dù là dạng câu hỏi nào đều KHÔNG PHẢI để test kiến thức của bạn, vì trên thực tế BGK ko yêu cầu bạn phải trả lời đúng đáp án, bạn có phai Thánh đâu, họ muốn xem kĩ năng xử lý tình huống nếu gặp câu không biết. Mình từng bị hỏi: "VNA có bao nhiêu máy bay...ATR 72??? "Ui má oi, ông nội mình cũng không biết nữa, nhưng mình không hề ngần ngừ, cũng không bao giờ trả lời "I do not Know" ngay tắp lự, mà mình cười và nói ngay; "Theo em được biết, Đội bay VNA là một đội bay khá hùng mạnh trong khu vực, là thành viên của Liên minh hàng không uy tín Skyteam, hiện tại có khoảng 80 tàu bay gồm ATR72, Airbus321, Airbus330 và Boeng777, tuy nhiên e không nhớ chính xác có bao nhiêu tàu ATR72, em sẽ tìm hiểu thêm và hy vọng được....gặp lại bạn giám khảo ở vòng sau để có thể trả lời chi tiết câu hỏi này" haaha BGK cười và bảo OK, và bạn biết đó, mình vào tiếp vòng sau ^^.

Vậy chốt lại các bạn sẽ trả lời các câu hỏi phỏng vấn thế nào? Chả thế nào cả :))) nói sao nhỉ ^^. Cái này nếu được bạn đăng ký học lớp "nói chuyện trước công chúng" hoặc "kỹ năng giao tiếp" ở nhà văn hoá thanh niên, không thừa đâu, nó không chỉ giúp ích cho bạn đi phỏng vấn ở bất cứ ngành nghề nào mà còn giúp bạn ứng xử trong cuộc sống thường nhật nữa. Ngoài ra, thi hãng nào thì học thuộc làu làu những điều cơ bản về hãng đó như lịch Sử, đội tàu bay,... Hằng ngày xem tin tức và để ý nhớ. Lúc này chúng ta mới biết quý và cám ơn biết bao những ngày tháng miệt mài năng nổ hoạt động Đoàn Hội sinh viên hồi đại học nè, nhờ những kinh nghiệm đó khiến chúng ta tự tin hơn rất nhiều :)

*** Tip cho các bạn là mình thường xem tin, đọc sách (sở thích cụa mình), đặc biệt là xem clip trên YouTube, cứ gõ Cabin attendant interview là nó ra đầy, ngồi nghe họ chia sẻ kinh nghiệm, mình liệt kê những câu mà họ có thể hỏi để trả lời thử xem như nào bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt đến nỗi cuốn tập mình chi chít những dòng này, mỗi lần đọc lại đều thấy xúc động vì những nỗ lực mà mình đã dành cho công việc mà mình yêu thích, cảm giác ....kool không tả hahaa.

5) NỤ CƯỜI CỦA BÉ
Cười cười và cười, cười như điên luôn, thật ấy! Tin mình đi (không tin chả thèm chia sẻ nữa^^). Này, gương mặt luôn vui vẻ và rạng rỡ, cười đẹp từ lúc chào mọi người bước vô phòng cho đến lúc lên đo chiều cao, tiếp tục cười lúc ngồi đợi đến lượt, say mê cười khi bước trên đường mở cửa phòng ..lúc đi tới gần ban giám khảo và vẫn cười lúc... các bạn khác trả lời, và tất nhiên cười đẹp nhất lúc trả lời ban giám khảo, không quên cười lúc tạm biệt mọi người bước ra khỏi phòng đóng cửa nhẹ nhàng lại. OK tới đây cho bạn nghỉ được rồi ^^, :))))

CỨ LÀM Y THẾ CHO MÌNH.

Vậy cười như thế nào? Bạn đứng trước gương, thoa son vào và xem mình cười như nào là đẹp, mặc dù TVHK kỵ răng không được trắng, nhưng các hãng Việt Nam vẫn chấp nhận. Tốt nhất là nếu răng không đều không trắng thì cười mím chi thôi, song, thi thoảng bạn cười hở răng một chút để thể hiện là ta đây cũng...có răng ^^. Nếu có điều kiện bạn nên chỉnh răng cho trắng cho đều. Miễn sao bạn tự tin khi cười là được.

*** Lúc mình đi phỏng vấn EVA Air, cô bạn hỏi mình "sao chị cười vui dzạ, không mệt hả?" Mình trả lời "Mệt" (nhưng miệng vẫn cười) ^^

6) TIẾNG ANH CỦA BẠN THẾ NÀO?
Haizza cái này quan trọng đây, tối quan trọng. Các hãng giờ cạnh tranh nhau bằng độ Pro của Tiếp viên, phi công. Cái này mình kiên quyết với các bạn là phải học thôi, không chạy đâu được. Như mình có "tâm sự đời cô Lựu" là mình không cao, không xinh, tóc lại ngắn mà vẫn đậu là nhờ quả này đây.

*** Tip học tiếng Anh và nói tiếng Anh thế nào thì dài ơi dài, với lại tiếng Anh của mình cũng không đủ sành điệu để chỉ các bạn.

7) GIỌNG NÓI
Bạn có nói giọng địa phương không? Không ai đánh giá bạn "không yêu quê hương" khi bạn đổi giọng cả, vì công việc trên máy bay cần giao tiếp, gặp nhiều người mình nói giọng local thì khó hiểu lắm, với cả mình làm TVHK mà nói chuyện phải nhẹ nhàng dịu dàng nó mới sang, nhẹ nhàng nhưng không nói nhỏ, nói nhỏ mà quất giọng Huế vô nữa thì hiểu chết liền.

*** Mình sinh ra và lớn lên ở Huế, ăn ruốc từ nhỏ nhưng mình vẫn nói được giọng Nam ngọt như mía lùi, kể chuyện ma được luôn ^^. Bạn biết sao mình nói được không? TẬP THÔI MÁ :)))) Ừ bạn tập đi, coi fin tập theo, nếu bạn không nói được y chang không sao cả, nói chậm lại và rõ ràng, cấm dùng "chi mô răng rứa này nọ lọ chai" nhoa ^^. Nhiều tiếp viên nói tiếng Quảng, tiếng Bình Định, tiếng Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn nhưng họ nói tron vành rõ chữ nên vẫn ổn. Ý mình là trong công việc này nếu mình nói nhẹ nhàng dễ thương ấm áp thì dễ được....tha thứ :)))))

8) SỨC KHOẺ CỦA BẠN THẾ NÀO?
Tiếp viên thường gọi đùa nhau là "siêu nhân" vì sức khỏe họ rất tốt, làm việc trong môi trường độc hại và thời gian ngủ rất ít. Nhiều người lúc thi đầu vào không chú trọng sức khoẻ, vô được 3 vòng rồi còn vòng cuối sức khỏe lại rớt thì Uổn vô cùng, phải nói là tiếc đứt ruột. Bạn nên khám sức khỏe tổng quát trước 3 tháng khi thi, xem mình bệnh gì mà điều trị trước. Vi dụ như cô bạn của mình bị vấn đề về xương cột sống và rớt ở vòng sức khỏe, sau ấy cô ấy về đi bệnh viện chữa bằng phương pháp vật lý trị liệu, cô ấy đã đậu ở lần thi thứ hai. Hoặc bạn nào bị cận viễn loạn từ 1,75 độ trở lên thì hãy bắn mắt trước khi thi.

- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC
 • Google Comment (0)
 • Facebook Comment ()
 • Emotion
 • Một số lưu ý khi bình luận

  Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước

  Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời

  Để được tư vấn về thi tuyển ngân hàng, hãy để lại kèm số điện thoại và/hoặc email của bạn nhé!

 • :))
  :((
  :D
  :(
  :)
  :-)
  ;)
  =))
  :p
  =.=
  ==
  ^_^
  /=he
  :*
  /=r
  /=l
  :v
  /=ok
  /=clap
  (y)
  (yy)
  /=hi
  /=j
  /=hup
  /=hd
  /=hl
  /=hr
  /=s
  <3