Popular Posts

Không chỉ nhà điều hành là NHNN vui vẻ mà các ngân hàng như Vietcombank, Sacombank, BIDV, Techcombank, VIB...cũng đón nhiều tin vui.

Tin tốt dồn dập đến với ngân hàng ngay đầu năm 2017
Mới qua 2 tuần đầu năm 2017 nhưng hệ thống ngân hàng đã đón hàng loạt thông tin tích cực.
Đầu tiên là biến động tỷ giá vượt cả mong đợi. Thay vì áp lực đi lên như mọi năm thì năm nay tỷ giá lại “bỗng dưng” đi xuống. Qua 2 tuần đầu năm, tỷ giá chính thức của ngân hàng đã giảm gần 1% từ 22.790 đồng xuống 22.600 đồng, trong khi giá USD ngoài thị trường chợ đen giảm đến hơn 2%, từ mức 23.400 đồng xuống còn 22.700 đồng đổi 1 USD.
Và cũng thay vì phải bán ngoại tệ để bình ổn thị trường thì năm nay NHNN lại mua vào ngoại tệ ngay từ đầu để gia tăng dự trữ ngoại hối. Trước đó trong năm 2016, nhờ thị trường ổn định, NHNN đã mua ròng ngoại tệ, đưa dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức kỷ lục khoảng 41 tỷ USD.
Các chuyên gia cho rằng đang có nhiều yếu tố hỗ trợ cho tỷ giá duy trì từ ổn định đến giảm, trong đó phải kể đến áp lực từ đồng USD quốc tế không còn mạnh như trước khi thị trường còn hoài nghi về sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ sau khi ông Donal Trump chính thức tiếp quản Nhà trắng. Đồng Nhân dân tệ, một trong 8 đồng tiền trong rổ tính tỷ giá trung tâm của Việt Nam trong khi đó cũng được đánh giá là ít có khả năng phá giá hơn vì những quan hệ với kinh tế Mỹ dưới chế độ của ông Trump. Ngoài ra, cuối năm còn là dịp kiều hối về mạnh nên nguồn cung ngoại tệ dồi dào, giữa lúc nhu cầu lúc này thường không đột biến.
Về phía các ngân hàng, ngay đầu năm họ cũng đón nhận những thông tin lạc quan về tình hình kinh doanh.
 • Có thể kể đến như Vietcombank thông báo lãi kỷ lục trong năm 2016 và là ngân hàng đầu tiên đã dọn dẹp sạch sẽ nợ xấu tại VAMC. Nhà băng này còn nhận được khoản lợi nhuận gấp đôi từ việc đầu tư vào cổ phiếu Vietnam Airlines sau 2 năm nắm giữ mà nay cổ phiếu này lên sàn và liên tục tăng giá.
 • Techcombank cũng có khoản lợi nhuận tương tự như Vietcombank ở Vietnam Airlines khi cuối năm 2014 hai ngân hàng này đã cùng nhau mua gần như trọn số cổ phần chào bán của Vietnam Airlines với giá chỉ hơn 22.000 đồng/cổ phiếu, nay có thời điểm lên đến gần 49.000 đồng/cổ phiếu và hiện đang ở trên 42.000 đồng. Và không như Vietnam Airlines, Techcombank còn lên kế hoạch cơ cấu lại khoản đầu tư vào cổ phiếu HVN với kế hoạch bán 10 triệu cổ phiếu ngay trong tháng 1 và đầu tháng 2.
 • Ngoài ra, dù chưa công bố chính thức nhưng gần như chắc chắn ngân hàng này có kết quả kinh doanh năm 2016 tốt hơn gấp đôi so với năm trước. 9 tháng đầu năm Techcombank đã đạt lợi nhuận gần 3.000 tỷ đồng, là 1 trong 2 ngân hàng lãi nhiều nhất trong nhóm cổ phần tư nhân.
 • VIB là ngân hàng thứ 3 đón tin tốt từ đầu năm khi cổ phiếu của ngân hàng này cũng đã chính thức niêm yết trên sàn tập trung UPCoM. Đây là ngân hàng đầu tiên trong ngành niêm yết trong năm 2017 này, khởi đầu cho một mùa niêm yết dự kiến sẽ rất sôi động với các ngân hàng có thể nối tiếp như là Maritime Bank, VPBank, Techcombank, Kienlongbank…
 • BIDV cũng là một cái tên không thể không nhắc đến dịp này. Ngay ngày đầu năm ngân hàng đã công bố đạt kết quả kinh doanh lạc quan hơn năm trước và tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng – trở thành ngân hàng có tài sản lớn nhất hệ thống. Cùng với đó, BIDV còn được vinh danh là ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp do The Asia Banker bình chọn.
 • Sacombank, mặc dù ngày 4/1 bị nhắc đến với thông tin không mấy tích cực rằng sẽ là 1 trong 5 ngân hàng trọng tâm xử lý của năm nay, nhưng sau đó cũng đón nhận những thông tin tốt.
 • Có thể kể đến như tiết lộ của chủ tịch Sacombank với PV rằng có nhà đầu tư ngoại sẵn sàng đổ 1 tỷ USD vào ngân hàng hay có tổ chức trong nước sẵn sàng mua 20% cổ phần với giá gấp đôi thị giá và đại diện NHNN cũng nói rõ việc xử lý như từng đề cập là xử lý những tồn đọng hậu sáp nhập, còn ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt. Các tin tốt giúp cổ phiếu STB tăng liên tục từ ngày 5/1 tới nay và chỉ vừa có phiên điều chỉnh giảm nhẹ cuối tuần qua. Thêm vào đó, 400 triệu cổ phiếu hoán đổi với Southern Bank vốn bị mắc kẹt trước đó do HSX không chấp thuận niêm yết bổ sung, nay cũng đã lên kế hoạch niêm yết trên sàn.
 • Còn một thông tin tốt nữa chưa được chứng thực song có một nguồn tin cho chúng tôi biết kế hoạch áp dụng basel II với các ngân hàng thí điểm là Vietcombank, BIDV, VietinBank, Maritimebank, Sacombank, VIB, VPBank, ACB, MB, Techcombank vào tháng 9 năm nay đã được trì hoãn thêm. Dù việc áp dụng Basel II là rất cần thiết với hệ thống nhưng sự thành bại của việc thí điểm này đang phụ thuộc vào 3 ngân hàng lớn nhất, mà theo đánh giá của giới phân tích là rất khó khả thi, nên nếu thông tin này được xác nhận thì đây cũng là tin vui, ít nhất là với các ngân hàng chưa sẵn sàng.
Năm 2017 có nhiều dự đoán rằng cơ quan quản lý sẽ phải vất vả hơn trong điều hành, nhưng giới ngân hàng lại rất lạc quan. Theo kết quả cuộc Điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) do Vụ Dự Báo Thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa mới hoàn thành cho thấy các TCTD phần lớn nhận định, tình hình kinh doanh tổng thể của ngành ngân hàng liên tục được cải thiện qua các quý của năm 2016 và kỳ vọng tiếp tục được cải thiện trong năm 2017. Cụ thể có 63% các TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện trong Quý I/2017 và 85% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện trong cả năm 2017 so với năm 2016, trong đó 20% TCTD kỳ vọng “cải thiện nhiều” và 65% TCTD kỳ vọng “cải thiện ít”.
- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC
 • Google Comment (0)
 • Facebook Comment ()
 • Emotion
 • Một số lưu ý khi bình luận

  Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước

  Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời

  Để được tư vấn về thi tuyển ngân hàng, hãy để lại kèm số điện thoại và/hoặc email của bạn nhé!

 • :))
  :((
  :D
  :(
  :)
  :-)
  ;)
  =))
  :p
  =.=
  ==
  ^_^
  /=he
  :*
  /=r
  /=l
  :v
  /=ok
  /=clap
  (y)
  (yy)
  /=hi
  /=j
  /=hup
  /=hd
  /=hl
  /=hr
  /=s
  <3