Popular Posts


Hiện các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đang xử lý nợ xấu chủ yếu bằng cách thu hồi tiền, nợ xấu bán cho VAMC giảm mạnh.

Đến 31/8/2016, nợ xấu chiếm 3,8% trong tổng dư nợ trên địa bàn TP.HCM, giảm so với tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2015 là 3,92%.
Trong 8 tháng đầu năm, các ngân hàng tại TP.HCM đã xử lý được 35.073 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, thu nợ xấu bằng tiền là 16.312 tỷ đồng, sử dụng quỹ dự phòng rủi ro là 4.365 tỷ đồng, bán tài sản đảm bảo để thu nợ là 223 tỷ đồng, bán nợ xấu cho VAMC là 9.634 tỷ đồng, xử lý khác là 4.539 tỷ đồng.
Như vậy, trong các cách xử lý nợ xấu thì chủ yếu là thu nợ bằng tiền chiếm đến 47%. So với cùng kỳ năm 2015 thu hồi nợ bằng tiền chỉ đạt 5.431 tỷ đồng, năm 2014 đạt 3.541 tỷ đồng.
Theo ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, nợ xấu chuyển biến tích cực do các ngân hàng đã kiểm soát được mức độ phức tạp và tác động ảnh hưởng của nợ xấu, các tổ chức tín dụng có nợ xấu cao đã hoạt động ổn định, giảm lỗ và từng bước tăng trưởng, có lãi.
Bên cạnh đó, tăng trưởng của nền kinh tế đã tác động tích cực đến nợ xấu, đến an toàn và hiệu quả của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Theo đó, thu nợ xấu bằng tiền tăng mạnh so với cùng kỳ các năm trước và cao nhất so với cùng kỳ 03 năm trở lại đây.
Tốc độ bán nợ xấu cho VAMC giảm mạnh, nếu như 8 tháng đầu năm 2015, nợ xấu bán cho VAMC là 21.385 tỷ đồng, thì 8 tháng đầu năm 2016 chỉ còn 9.634 tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng cho biết thêm, nợ xấu vẫn còn nhiều tiềm ẩn rủi ro và việc xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn.
Nguyên nhân, nợ xấu liên quan đến vụ án chiếm tỷ trọng cao tới gần 49% trong tổng nợ xấu. Đây là khoản nợ khó xử lý và phần lớn các khoản nợ này vẫn chưa xử lý thu hồi được.
Ngoài ra, việc xử lý tài sản đảm bảo nợ vay qua đấu giá, phát mãi, qua tòa án và thi hành án mất rất nhiều thời gian và trong nhiều trường hợp khó xử lý để thu hồi nợ, nhất là khi khách hàng có tình chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.
Về mặt vĩ mô kết quả xử lý nợ xấu vẫn phụ thuộc nhiều vào quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tái cơ cấu nền kinh tế. Đồng thời, hiệu quả xử lý nợ xấu gắn liền với hiệu quả hoạt động của VAMC. Do vậy, việc thu hồi nợ bằng tiền và tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả là giải pháp căn bản.
Trong thời gian tới các ngân hàng sẽ chú trọng thu hồi nợ xấu bằng tiền.
Theo Lan Anh
BizLIVE

- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC
 • Google Comment (0)
 • Facebook Comment ()
 • Emotion
 • Một số lưu ý khi bình luận

  Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước

  Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời

  Để được tư vấn về thi tuyển ngân hàng, hãy để lại kèm số điện thoại và/hoặc email của bạn nhé!

 • :))
  :((
  :D
  :(
  :)
  :-)
  ;)
  =))
  :p
  =.=
  ==
  ^_^
  /=he
  :*
  /=r
  /=l
  :v
  /=ok
  /=clap
  (y)
  (yy)
  /=hi
  /=j
  /=hup
  /=hd
  /=hl
  /=hr
  /=s
  <3