Popular Posts
Những từ dưới đây sẽ chẳng đem lại cảm giác tích cực nào về bạn cho nhà tuyển dụng, có khi còn khiến họ... loại hồ sơ thẳng tay.

Bỏ ngay 18 cụm từ này khi viết CV nếu không muốn thất nghiệp mãi
Theo bà Mary Lorenz, quản lý truyền thông tại trang tuyển dụng CareerBuilder danh tiếng, một trong số những vấn đề dễ gặp nhất là việc lạm dụng những từ thừa thãi trong CV. Những từ ngữ này tưởng như nhỏ bé nhưng sự xuất hiện của chúng sẽ khiến bản CV của bạn trở nên vô nghĩa dần đều.
Hơn nữa, chúng cũng không giúp bạn trở nên khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng giữa hàng trăm ứng viên sáng giá khác, chưa nói đến việc rất có thể chúng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy quá mất thời gian vào việc đọc CV của bạn và muốn bỏ qua ngay lập tức.
Thay vào đó, Lorenz gợi ý các ứng viên xin việc nên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng cách thể hiện chứ không phải nói ra miệng: "Tránh lạm dụng các từ phổ biến trong CV có thể giúp các ứng viên truyền tải thông điệp hiệu quả và vì thế sẽ trở nên nổi bật hơn".
Hãy luôn tâm niệm trong đầu về một bản CV "sạch sẽ". Sự sạch sẽ này không đến từ việc chọn màu giấy hay phông chữ, mà nó đến từ cách bạn trình bày thông tin đến người đọc. Dưới đây là những ví dụ điển hình cho những từ ngữ bạn nên tránh để có một bản CV vừa mắt nhất.
1. “Hạt giống tiềm năng”
Qua khảo sát 2.200 công ty vào năm ngoái, trang CareerBuilder đã kết luận, từ này đã trở thành "cái gai trong mắt" không ít nhà tuyển dụng khi đọc CV của ứng viên: "Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tự nhận là "hạt giống tiềm năng" hay gì đó tương tự. Điều quan trọng là, các nhà tuyển dụng muốn biết điều gì sẽ khiến ứng viên đó khác biệt và nổi bật hơn số đông, chứ không phải những từ ngữ "toàn dân" như thế này".
2. “Điện thoại”/"Email"/"Địa chỉ"
Theo chuyên viên hướng nghiệp Eli Amdur, chẳng có bất kỳ lý do nào đủ thông minh để "biện hộ" cho những từ ngữ trên. Theo anh, việc thêm từ "Số điện thoại" đằng trước một... số điện thoại, hay "Email" trước một... địa chỉ email là cực kỳ vô nghĩa và thừa thãi: "Nhìn có dở hơi không chứ? Ai chả biết đấy là số điện thoại?". Quy tắc này cũng có thể áp dụng với địa chỉ nhà và... quê quán của bạn.
3. “Luôn phấn đấu đạt mục tiêu”
Bà Lorenz chia sẻ, "Thay vì chỉ đơn thuần nói tôi thế này tôi thế nọ, hãy thử viết về những việc bạn đã làm để thể hiện bạn chính là người luôn phấn đấu đạt mục tiêu".
4. “Có trách nhiệm trong khâu…”
Bạn biết không, trong mắt những nhà tuyển dụng, cụm từ này luôn đồng nghĩa với "khả năng chấp nhận được trong khâu...". Còn một bản CV nào chán hơn một tờ giấy liệt kê từ đầu chí cuối những nhiệm vụ cơ bản và nhạt nhẽo của một công việc đơn thuần? Liệu ai sẽ có đủ kiên nhẫn để đọc hết đống chữ khô khan đó?
Theo bà Alyssa Gelbard, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hãng tư vấn nghề nghiệp Résumé Strategists, cho hay, những từ ngữ như vậy không chỉ làm mờ cá tính mà còn che khuất đi những kinh nghiệm thực sự của bạn: "Hãy tỏ ra trực tiếp và chuẩn xác bằng những động từ chủ động mô tả thành tích của bản thân". Ví dụ, thay vì ghi là "Có trách nhiệm đào tạo thực tập sinh...", hãy viết: "Đào tạo thực tập sinh...".
5. “Trình độ cao”
McDonald cho biết, những từ như "trình độ chuyên môn cao" hay "dày dặn kinh nghiệm" sẽ không giúp bạn cạnh tranh được với các ứng viên khác, thậm chí còn phản tác dụng. Thay vào đó, anh gợi ý ứng viên nên tập trung vào thể hiện các kỹ năng và thành tích cá nhân để gây ấn tượng đúng nghĩa với nhà tuyển dụng.
6. "Sẽ cung cấp thông tin người chứng nhận nếu được yêu cầu"
Tại sao phải tốn giấy mực để viết về những thứ ai cũng biết? Nếu nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn và muốn đối chiếu thông tin với sếp cũ của bạn, họ sẽ chủ động hỏi bạn cách liên lạc. Đây là một trong những lỗi phổ biến và truyền thống nhất trong mọi CV và có khả năng "tố cáo" độ... lỗi thời của người ứng tuyển.
7. “Tham vọng”
Friedman khẳng định, đây là một trong những từ tưởng như gây ấn tượng mạnh nhưng thực chất lại hoàn toàn phản tác dụng trên CV: Các nhà tuyển dụng có thể cảm thấy... bất an trước những ứng cử viên không ngại để lộ "tham vọng" cá nhân từ quá sớm.
8. “Microsoft Word”
Ai ở đây đi xin việc nhưng không biết dùng Microsoft Word giơ tay?
9. “Điểm trung bình GPA: 7/10”
Một khi bạn đã tốt nghiệp, điểm số thực chất không còn mang nhiều ý nghĩa. Ngoại trừ bạn chỉ vừa mới ra trường vài tháng và có số điểm cực kỳ xuất sắc, hãy bổ sung điểm tổng kết vào CV nếu muốn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Nhưng nếu đã có 3 năm thâm niên làm cựu sinh viên, hoặc nếu điểm số của bạn chỉ loanh quanh dưới 8, hãy cẩn thận trước quyết định này.
10. “Chăm chỉ”
Làm việc chăm chỉ, đương nhiên tốt. Nhưng sao bạn không nghĩ đến việc làm dày cho luận điểm đó bằng những bằng chứng cụ thể? "Hãy nêu ra những ví dụ về sức làm việc phi thường của bạn, thay vì chỉ thao thao những từ ngữ rỗng tuếch", McDonald gợi ý.
11. “Thật thà”
Thật thà là một trong những thứ bạn cần thể hiện bằng hành động chứ không phải chỉ nói suông. Friedman hóm hỉnh: "Bạn vẫn có thể trở nên nổi bật với một CV "thật thà" nếu các ứng viên khác tự mô tả bản thân là "hay nói dối" hoặc "lươn lẹo".
12. “Giỏi giao thiệp”
Tự giới thiệu bằng những cụm từ "củ chuối" như thế này sẽ không bao giờ có khả năng khiến người khác ấn tượng tốt về bạn. Không ít nhà tuyển dụng chia sẻ, họ đã nghe từ này đến phát ngán và sẽ... bỏ luôn CV đó qua một bên như phản xạ vô điều kiện.
13. “Tài khoản Facebook”
Hãy chắc chắn Facebook của mình không dày đặc những tấm ảnh "tự sướng" nhạy cảm cùng những đoạn trạng thái ướt át, hận đời... trước khi thêm thông tin này vào CV.
14. “Mục tiêu nghề nghiệp của tôi là…”
Đừng quá sa đà vào câu chữ khi dành hẳn một mục để trình bày mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Mục tiêu của bạn là gì nếu không phải giành được công việc này? Các nhà tuyển dụng luôn trong tư thế sẵn sàng được biết về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Và đừng có dại mà chen chân vào mối quan tâm hàng đầu của họ bằng những câu chữ vô giá trị.
Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp Amanda Augustine của trang TopResume.com cũng chia sẻ, "Đọc CV mà đập ngay vào mắt là những yêu sách và đòi hỏi quyền lợi của ứng viên thì chắc chẳng ai muốn đọc tiếp".
15. “Hoạt động ngoại khóa”
Trừ khi những hoạt động này có đôi chút liên quan đến công việc bạn đang kiếm tìm, sẽ chẳng ai có thời gian quan tâm đến những hoạt động ngoại khóa khi đọc hồ sơ xin việc của bạn.
16. “Sáng tạo”
Những từ như “sáng tạo”, “ngoại lệ”, “đột phá” hay gì đó tương tự vốn chỉ là lời đánh giá chủ quan của bản thân bạn, và sẽ có khả năng khiến nhà tuyển dụng… chướng mắt. Thậm chí tệ hơn, những từ này còn khiến bạn trở thành một người tự kiêu tự đại trong mắt người khác. Một mẹo nhỏ để tránh lặp lại sai lầm: Tưởng tượng xem bạn có dám nói những từ này trước mặt nhà tuyển dụng hay không? Không à? Bạn biết phải làm gì rồi đấy.
17. “Tuổi”
Nếu không muốn bị phân biệt đối xử cho một vị trí công việc chỉ vì tuổi tác, đừng dại mà tiết lộ thông tin "tuyệt mật" này ra ngoài. "Thậm chí hãy tỏ ra tinh tế hơn bằng cách không ghi rõ năm tốt nghiệp đại học trong CV", theo bà Catherine Jewell - tác giả của cuốn "New Résumé, New Career" từng ăn nên làm ra cách đây 5 năm.
18. “Sở thích”
Chả ai quan tâm đâu, bạn thân mến. Nếu sở thích đó không liên quan đến công việc bạn đang "tia" thì đừng nên lãng phí giấy của mình và thời gian của công ty người ta.
- -
CHUYÊN MỤC
 • Google Comment (0)
 • Facebook Comment ()
 • Emotion
 • :))
  :((
  :D
  :(
  :)
  :-)
  ;)
  =))
  :p
  =.=
  ==
  ^_^
  /=he
  :*
  /=r
  /=l
  :v
  /=ok
  /=clap
  (y)
  (yy)
  /=hi
  /=j
  /=hup
  /=hd
  /=hl
  /=hr
  /=s
  <3